cooking - Google Blog Search

21/12/52

วิธีทำต้มข่าไก่



ต้มข่าไก่
ENG/THAI

เครื่องปรุง
เนื้อไก่ 300 กรัม
กะทิ 2 ถ้วย (480 มล.)
น้ำเปล่า 2 ถ้วย (480 มล.)
เห็ด 100 กรัม
ข่า 8-9 แว่น
พริกสด 4-5 เม็ด
ใบมะกรูด 6-7 ใบ
ตะไคร้ 2 ต้น
ผักชี 2 ต้น
เกลือป่น 1 ช้อนชา
ซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. นำข่า ตะไคร้ ใบมะกรูดมาล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำแล้วหั่นข่าเป็นแว่น หั่นตะไคร้เฉียงๆ และฉีกเส้นกลางใบมะกรูดออก พักไว้

2. นำเห็ด พริกสด และผักชีมาล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำแล้วหั่นเห็ดออกเป็น 6-8 ส่วน หั่นพริกเฉียงๆ แล้วซอยผักชีหยาบๆ พักไว้

3. นำเนื้อไก่มาล้างให้สะอาด สะเด็ดน้ำแล้วหั่นเป็นชิ้นขนาดพอคำ

4. เปิดเตาที่ไฟแรงปานกลาง นำหัวกะทิ 1 ถ้วย ใส่ลงหม้อ รอจนเดือดจึงใส่ข่า ตะไคร้และใบมะกรูดลงไป เคี่ยวไปประมาณ 5 นาที

5. รอจนเดือด จึงใส่เนื้อไก่ลงไป รอจนเนื้อไก่เริ่มสุกจึงใส่น้ำเปล่า 2 ถ้วย และเกลือป่นลงไป คนให้เข้ากัน เคี่ยวต่อจนไก่สุกนิ่ม

6. ใส่หัวกะทิลงไปอีก 1 ถ้วย คนให้เข้ากัน

7. ใส่เห็ดและพริกที่หั่นไว้ลงไป คนให้เข้ากัน รอซักพักจนน้ำแกงเดือด แล้วปิดเตาได้

8. ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) น้ำตาลทราย และน้ำมะนาว ชิมรสตามชอบ จากนั้น โรยด้วยผักชีและคนให้เข้ากัน

9. ตักต้มข่าไก่ใส่ชาม โรยหน้าด้วยผักชีเล็กน้อย จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Recent Uploads tagged cooking