cooking - Google Blog Search

22/12/52

วิธีทำแกงกะหรี่ไก่



แกงกะหรี่ไก่

เครื่องปรุง
เนื้อไก่ 250 กรัม
กะทิ 1 ถ้วยตวง
น้ำพริกแกงกะหรี่ 2 ช้อนโต๊ะ
มันฝรั่ง 1 หัว
หอมหัวใหญ่ ¼ หัว
ซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) 2 ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. ปลอกเปลือกมันฝรั่ง ล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำแล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า พักไว้

2. ปลอกเปลือกหอมหัวใหญ่ ล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำ แบ่งครึ่ง แล้วซอยหยาบๆ พักไว้

3. นำหัวกะทิประมาณ 1 ถ้วยใส่ลงในหม้อตั้งไฟปานกลาง พอกะทิเริ่มเดือดให้ใส่น้ำพริกแกงกะหรี่ลงไป คนให้เข้ากัน

4. เคี่ยวไปซักพักจนกะทิแตกมัน (คนเป็นระยะ อย่าให้ไหม้) จึงใส่สะโพกไก่ที่ล้างสะอาดแล้วลงไป

5. รอให้สะโพกไก่สุก จึงเติมน้ำเปล่า 1 ถ้วยลงไป

6. เคี่ยวสะโพกไก่ที่ไฟปานกลางค่อนข้างอ่อนประมาณ 15 นาที ใส่มันฝรั่งและหอมหัวใหญ่ที่หั่นไว้ลงไป

7. คนให้เครื่องทั้งหมดเข้ากันแล้วจึงปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) และน้ำตาลทราย

8. คนให้ทั่ว ชิมรสตามชอบแล้วเคี่ยวต่อไปอีกประมาณ 15-20 นาที จนมันฝรั่งเริ่มนิ่มและสะโพกไก่เปื่อยได้ที่ก็ปิดเตาและยกลงได้

9. ตักแกงกะหรี่ใส่ถ้วย จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ

ส่วนผสม น้ำพริก + เครื่องแกง :

• ลูกผักชีคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ

• ยี่หร่าคั่ว 1 ช้อนชา

• หอมแดงเผา 5 หัว

• กระเทียมเผา 10 กลีบ

• พริกแห้งเม็ดใหญ่ แกะเมล็ดออกแช่น้ำให้นุ่ม 3 เม็ด

• เกลือป่น 1 ช้อนชา

• ขิงหั่นละเอียดคั่ว 1 ช้อนชา

• ข่าแก่หั่นละเอียดคั่ว 1 ช้อนชา

• ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ

• ผงกะหรี่ 2 ช้อนชา

• กะปิ 1 ช้อนชา

วิธีทำ น้ำพริก+เครื่องแกง :

1. โขลกลูกผักชีและยี่หร่าให้ละเอียด ตักใส่ถ้วยปอกเปลือกหอมแดงและกระเทียมเผาที่ไหม้ออก

2. โขลกพริกแห้งกับเกลือพอเข้ากัน ใส่ขิง ข่า ตะไคร้ โขลกต่อเข้าด้วยกันให้ละเอียด ตามด้วยหอมแดงและกระเทียมเผา โขลกให้เข้ากัน ใส่เครื่องเทศที่โขลก ผงกะหรี่ และกะปิ โขลกให้เข้ากัน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Recent Uploads tagged cooking