cooking - Google Blog Search

23/12/52

วิธีทำพะแนงหมู



พะแนงหมู

ส่วนผสม

เนื้อหมู 400 กรัม (หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ)
น้ำพริกแกงพะแนง 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
กะทิ 150 กรัม
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
ใบโหระพา 10 ใบ
พริกชี้ฟ้า 2 เม็ด (หั่นตามแนวขวาง)
ใบมะกรูด 3 ใบ (ซอยละิีเอียด)

วิธีทำ

1. นำเครื่องแกงไปผัดกับน้ำมันประมาณ 1 นาที จากนั้นจึงใส่กระทิลงไปและต้มต่อไปจนเดือด

2. ใส่เนื้อหมู แล้วจึงปรุงรสด้วยน้ำตาลและน้ำปลา

3. เมื่อเนื้อหมูสุกดีแล้ว จึงใส่ใบโหระพา, พริกและใบมะกรูด คนต่อไปอีกสักพัก ตักใส่ถ้วยและเสิรฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ

ส่วนผสม น้ำพริก + เครื่องแกง :

• พริกแห้งเม็ดใหญ่ แกะเมล็ดออกแช่น้ำให้นุ่ม 5 เม็ด

• เกลือป่น 1 ช้อนชา

• ข่าแก่หั่นละเอียด 1 ช้อนชา

• ตะไคร้ซอย 1 ช้อนชา

• ผิวมะกรูดหั่นละเอียด ½ ช้อนโต๊ะ

• รากผักชีหั่นละเอียด 1 ช้อนชา

• กระเทียมซอย 10 กลีบ

• หอมแดงซอย 5 หัว

• พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา

• กะปิ 1 ช้อนชา

วิธีทำ น้ำพริก+เครื่องแกง :

1. โขลกพริกแห้งกับเกลือเข้าด้วยกันให้ละเอียด ใส่ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด รากผักชี โขลกต่อให้ละเอียด

2. ใส่กระเทียม หอมแดง โขลกต่อให้ละเอียด ใส่พริกไทยและกะปิ โขลกให้เข้ากัน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Recent Uploads tagged cooking